rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hay

Phương pháp giải

- Tìm ĐK xác lập (nếu đề bài bác ko cho)

- Đưa những biểu thức vô căn về dạng A2; A3; ... nhằm giản dị những biểu thức rồi triển khai rút gọn gàng.

Bạn đang xem: rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Rút gọn gàng những biểu thức:

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

a) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |7a| - 5a = 7a – 5a = 2a (vì a > 0).

b) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |4a2| + 3a = 4a2 + 3a (vì 4a2 ≥ 0 với từng a).

c) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 = 5.|5a| - 5a = 5.(-5a) – 5a = 30a (vì a < 0).

d) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |10a| + a .

- Nếu a < 0 thì |10a| = -10a , bởi vậy √100a2 + a = -10a + a = -9a

- Nếu a > 0 thì |10a| = 10a , bởi vậy √100a2 + a = 10a + a = 11a .

Ví dụ 2: Rút gọn gàng biểu thức:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Ví dụ 3: Rút gọn gàng những biểu thức sau:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài tập luyện trắc nghiệm tự động luyện

Bài 1: Giá trị của biểu thức √4a2 với a > 0 là:

A. 4a     B. -4a     C. 2a     D. -2a.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |2a| = 2a (vì a > 0)

Bài 2: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 với -2 ≤ x ≤ 0 rút gọn gàng được :

A. 2 + 2x     B. -2 – 2x     C. 2x     D. -2x.

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

= |x+2| - |x| = (x+2) - (-x) = 2x + 2

(Vì -2 ≤ x ≤ 0 nên x + 2 ≥ 0 và x ≤ 0)

Bài 3: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 (x > 1) vị :

A.     B. x + 1     C. 1     D. -1.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

(Vì x > 1 nên x – 1 > 0 nên |x – 1| = x – 1).

Bài 4: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 (a > b > 0) rút gọn gàng được :

A. a     B. b    C. ab     D. a2b2.

Xem thêm: stt kỷ niệm ngày cưới ngắn gọn

Đáp án: A

Với a > b > 0 thì a – b > 0 nên tao có:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 5: Với a thỏa mãn nhu cầu ĐK xác lập, biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 rút gọn gàng được:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 6: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 7: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 8: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 9: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 10: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Chuyên đề Toán 9

Xem tăng những dạng bài bác tập luyện Toán lớp 9 sở hữu đáp án và điều giải cụ thể khác:

Mục lục những Chuyên đề Toán lớp 9:

  • Chuyên đề Đại Số 9
  • Chuyên đề: Căn bậc hai
  • Chuyên đề: Hàm số bậc nhất
  • Chuyên đề: Hệ nhì phương trình hàng đầu nhì ẩn
  • Chuyên đề: Phương trình bậc nhì một ẩn số
  • Chuyên đề Hình Học 9
  • Chuyên đề: Hệ thức lượng vô tam giác vuông
  • Chuyên đề: Đường tròn
  • Chuyên đề: Góc với đàng tròn
  • Chuyên đề: Hình Trụ - Hình Nón - Hình Cầu

Săn SALE shopee Tết:

  • Đồ sử dụng học hành giá khá mềm
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3
  • Hơn đôi mươi.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 sở hữu đáp án

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài bác giảng powerpoint, đề đua giành riêng cho nghề giáo và khóa đào tạo và huấn luyện giành riêng cho cha mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã sở hữu ứng dụng VietJack bên trên điện thoại thông minh, giải bài bác tập luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn kiểu mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải tức thì phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Cửa Hàng chúng tôi không tính phí bên trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hoặc, hãy khuyến khích và share nhé! Các comment ko phù phù hợp với nội quy comment trang web sẽ ảnh hưởng cấm comment vĩnh viễn.